Làm sao biết bình gas sắp hết?

Thứ 4 | 12/08/2020 - Lượt xem: 392

Đây hẳn là nỗi băn khoăn của rất nhiều người dùng gas, làm sao để biết bình gas sắp hết? việc xác định được bình gas sắp hết có thể chủ động trong việc mua và dữ trự khi cần thiết. Vậy làm thé nào biết bình gas sắp hết? Tại sao không lắp đồng hồ đo áp suất như các bình áp lực chứa khí khác (chai oxygen, acetylen …)?

Có 3 cách để biết bình gas sắp hết như sau:

Cách 1: Cân bình gas

Đây là cách chính xác nhất và cách thực hiện cũng khá đơn giản. Người dùng cân bình gas của mình sau đó trừ đi khối lượng của vỏ được in nổi trên thành bình sau chữ T.W. Số dư ra sẽ chính là trọng lượng gas còn trong bình của bạn.

Cách 2: Quan sát ngọn lửa gas khi cháy

Khi gas trong bình sắp hết, áp lực trong bình giảm đi sẽ khiến ngọn lửa nhỏ hơn nhiều đồng thời ngọn lửa sẻ chuyển sang màu đỏ chứ không xanh như lúc bình còn nhiều gas.Hiện tượng này có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường để nhận biết xem bình có còn hay sắp hết gas.

Cách 3: Bình gas xảy ra hiện tưởng đổ mồ hôi

Đừng nhầm với hiện tượng nồm ẩm, trong quá trình sử dụng vỏ bình gas đổ mồ hôi lấm tấm chứng tỏ bình gas của bạn chuẩn bị hết gas. Bởi khi bình gas sắp hết, lượng gas trong bình sẽ ít đi trong khi lượng gas tiêu thụ với lưu lượng quá lớn trong quá trình sử dụng, gas lỏng trong bình không thể hóa hơi kịp khiến cho áp suất bị chêch lệch từ đó khiến bình gas bị lạnh không thể hóa hơi tiếp được nữa
Ngoài ra, người dùng có thể theo dõi thời gian sử dụng gas, dự tính mức độ tiêu thụ trung bình của một bình gas để có thể tính toán chính xác thời gian hết gas.

lamsaodebietgassaphet

Tại sao không dùng đồng hồ đo áp suất để đo gas?

Gas (chính xác là LPG) trong bình tồn tại ở trạng thái bão hoà, do vậy áp suất hơi bão hoà có tính chất tương tự như hơi nước bão hoà và chỉ phụ thuộc vào nhiệt độ của LPG mà không phụ thuộc vào lượng LPG trong bình. Chính vì vậy nếu lắp áp kế sẽ cho thấy sự biến đổi áp suất hơi bão hoà theo nhiệt độ chứ không thể hiện lượng LPG trong bình. Đây là một đặc tính đặc biệt của khí đốt hoá lỏng LPG khác với các khí không hoá lỏng khác.

Khi xả khí nén(oxygen, acetylen…) từ bình chứa áp lực ra ngoài, mật độ phân tử khí giảm dần dẫn đến áp suất trong bình cũng giảm dần theo một tỷ lệ nhất định, do đó áp kế thể hiện lượng khí nén còn lại trong bình.

Áp kế ở bình LPG chỉ có ý nghĩa khi gas lỏng (pha lỏng) đã hoá hơi hết và bình LPG trở thành bình chứa khí nén như các loại khí nén khác nhưng không còn gas lỏng thì lượng hơi gas sẽ bị tiêu thụ trong thời gian rất ngắn (vài phút).

Do đó, áp kế cho bình LPG không mang ý nghĩa thể hiện lượng LPG được chứa trong bình cũng như dự báo sắp hết gas nên đa số van điều áp và bình gas không lắp đồng hồ áp suất.

Thông thường, khi sắp hết gas trong bình – ngọn lửa thường đỏ và bật bếp nhiều lần vẫn không cháy thì hết gas.

Khách hàng cũng có thể cân kiểm tra như phần trả lời câu hỏi 2 hoặc theo dõi mức độ tiêu thụ trung bình hàng tháng có thể tính trước ngày hết gas.

Đang tải bình luận,....