Gas sạch và gas bẩn?

Thứ 4 | 12/08/2020 - Lượt xem: 40

Người tiêu dùng đã quá quen thuộc với việc sử dụng gas trong nấu nướng của gia đình, tuy nhiên hiện nay gas thì có vô vàn loại gas đi cùng với các thương hiệu gas uy tín, chất lượng cao thì cũng có rất nhiều gas kém chất lượng hay còn gọi là gas bẩn. Vậy làm thế nào để phân biết được gas sạch và gas bẩn hãy cùng Nội Thương Bắc tìm hiểu dưới đây:

GAS SẠCH LÀ GÌ?

Gas sạch hay còn gọi là LPG (gas thuần khiết), là hỗn hợp có 2 thành phần C3 – Propane và Butane (thuần khiết hoặc có thể có thêm chất tạo mùi để dễ nhận biết, phát hiện trong trường hợp bị rò rỉ bất khả kháng hoặc do sơ xuất hoặc do sử dụng loại bếp không an toàn). Vì vậy, khi cháy – ngọn lửa xanh đẹp mắt với nhiệt lượng cao, ổn định trong suốt quá trình sử dụng, khi đốt chỉ thải ra hơi nước và CO2 – là thành phần bình thường trong khí trời tự nhiên. Khí này (CO2) cây cối hấp thụ được khi lá cây quang hợp ánh nắng mặt trời rồi thải ra o-xy (O2) trả lại cho môi trường sống.

 

gassach_gasban

 

GAS BẨN LÀ GÌ?

Gas bẩn là ngoài hỗn hợp Propan, Butan và chất tạo mùi thì người bán còn lẫn thêm đáng kể chất khó bay cụ thể để kiếm lời bất chính, người bán cho nước vào bình nhằm ăn bớt gas mà vẫn đủ cân – đấy là cách ăn gian thông thường. Cách thứ hai tinh vi hơn là bơm vào bình gas Cacbuahydro khó bay hơi (condensat) – loại này rẻ tiền, có kèm chất kích hoạt hóa hơi; vì vậy, khi cháy sẽ phát thải ra khí độc, hít vào phổi sẽ tham gia tuần hoàn máu phá vỡ hồng cầu; bên cạnh đó, làm hôi hám nhà cửa, chăn màn, gây hư hỏng thiết bị điện tử, …

Hiện nay hiện tượng sang chiết trái phép gas gây ra nhiều vụ cháy nổ ảnh hưởng đến tính mạng của người tiêu dùng. Chính vì vậy hãy lựa chọn những thương hiệu gas uy tín,chính hãng, bình gas phải mới, sạch sẽ. Khi đun nấu sử dụng phải quan sát để ý màu sắc của ngọn lửa và để ý mùi gas khi cháy.

Đang tải bình luận,....