vantaibien2
09 Th4 2020 16:55

Vận tải đường biển là gì?

Vận tải đường biển là hình thức vận tải phổ biến nhất hiện nay và có ảnh hưởng lớn tới ngành xuất nhập khẩu trên thế giới. Vậy vận tải đường biển là gì? lịch sử ra đời vận tải đường biển như thế nào? Ưu và nhược điểm của vận tải đường biển so với các hình thức vận tải khác? Hãy cùng Nội Thương Bắc tìm hiểu chi tiết hơn về hình thức vận tải lâu đời này.

Vận tải đường biển là gì?

Vận tải đường biển là loại hình vận chuyển con người hay hàng hóa bằng các phương tiện dùng để di chuyển trên biển như các tàu, thuyền… trên các con đường giao thông biển.

Phương thức vận tải đường biển được ra đời từ rất sớm so với các phương thức vận tải khác. Vào thế kỉ thứ 5 TCN con người đã biết giao lưu giữa các lục địa, giữa các vùng đất khác nhau bằng đường biển. Chính vì vậy vận tải biển đã trở thành một hình thức vận tải phổ biến và phát triển mạnh cho tới nay.

vantaibien1

Đặc điểm của nền kinh tế kỹ thuật vận tải đường biển

Phương thức vận tải qua đường biển có thể phục vụ tất cả các loại hàng hóa trong giới lưu thông buôn bán quốc tế. Các tuyến đường vận tải trên vùng biển hầu hết đều là những tuyến đường giao thông tự nhiên. Đồng thời với năng lực chuyên chở của vận tải đường biển khá lớn và phương thức này không bị hạn chế như các phương thức vận tải khác.

Ưu điểm của vận tải đường biển 

 • Các tuyến đường vận tải trên biển hầu như là những tuyến đường giao thông tự nhiên, không tốn phí xây dựng, sửa chữa, bảo dưỡng.
 • Vận tải đường biển có thể phục vụ chuyên chở tất cả các loại hàng hóa và năng lực chuyên chở lớn cùng với khả năng chở đa dạng hàng hóa, cũng có thể chở một khối lượng hàng hóa lớn trên chặng đường dài.
 • Giá thành, chi phí vận chuyển không quá cao.

Nhược điểm:

 • Vận tải đường biển phụ thuộc rất lớn vào yếu tố thời tiết, điều kiện tự nhiên (những yếu tố khó kiểm soát) hay gây ảnh hưởng tới chất lượng hàng hóa vận chuyển.
 • Tốc độ của tàu biển khá thấp nên thời gian vận chuyển kéo dài, việc tăng tốc độ khai thác của tàu biển còn khá hạn chế. 
 • Vận tải hàng hóa bằng đường biển gây nguy cơ ô nhiễm biển, ô nhiễm môi trường khá lớn, cần hết sức chú ý khi vận chuyển.

Từ những ưu và nhược điểm trên ta rút ta một số kết luận sau:

 • Vận tải đường biển thích hợp với việc chuyển chở hàng hóa trong lưu thông buôn bán quốc tế.
 • Vận tải đường biển thích hợp chuyên chở hàng hóa có khối lượng lớn, trên cự ly dài nhưng không đòi hỏi thời gian giao hàng nhanh chóng.

vantaibien2

Ưu và nhược điểm của vận tải đường biển.

Sự khác biệt của vận tải đường biển với những phương thức khác:
Trong tất cả lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, đã từ rất lâu sự cạnh tranh khốc liệt giữa dịch vụ vận tải đường biển, đường bộ, đường sắt và đường hàng không. Với mỗi hình thức vận tải đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Sự khác biệt của lĩnh vực vận chuyển đường biển được nêu ra dưới đây:

 • Có thể di chuyển với khối lượng hàng lớn gấp nhiều lần so với đường bộ, đường hàng không, đồng thời các chủng loại hàng hóa có thể vận chuyển đa dạng hơn so với hai hình thức vận chuyển còn lại.
 • Chuyên trở tất cả các loại mặt hàng hóa trên thị trường.
 • Cước phí vận chuyển rẻ.
 • Đảm bảo tính an toàn cao bởi ít bị va chạm giữa các tàu hàng.
 • Tốc độ di chuyển của vận tải đường biển chậm, thời gian vận chuyển từ 4-5 ngày trở lên, trong khi đó đường sắt, đường bộ khoảng 1 ngày, đường hàng không chỉ từ 1-2 giờ.
 • Thủ tục giấy tờ trong vận tải đường biển đều khó khăn.
 • Phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết, điều kiện tự nhiên.

vantaibien3

Khác biệt của vận tải đường biển.

Tác dụng của vận tải đường biển với việc buôn bán quốc tế?

Tại sao vận tải đường biển thích hợp chuyên chở hàng hóa lưu thông buôn bán quốc tế, là bởi vì

 • Vận tải biển là hình thức không thể tách rời buôn bán quốc tế, các lục địa nối kết nối với nhau qua biển và đại dương.
 • Vận tải biển giúp thúc đẩy lưu thông buôn bán quốc tế phát triển hơn.
 • Giúp góp phần phát triển để thay đổi cơ cấu hàng hóa và cơ cấu thị trường trong lưu thông buôn bán quốc tế.
 • Tác động tới cán cân thanh toán quốc tế.

Cơ sở vật chất kỹ thuật của phương thức vận tải biển

Các hình thức vận tải nào cũng cần có một hệ thống cơ sở vật chất kĩ thuật cấu thành, với vận tải biển cơ sở vật chất chính là các tuyến đường trên biển, hệ thống cầu cảng biển cùng phương tiện vận tải như tàu biển…

Các tuyến đường trên biển: nối giữa hai hay nhiều bến cảng với nhau, mà trên đó các tàu biển hoạt động chuyên chở khách hoặc các loại hàng hóa. Đặc điểm của các tuyến đường giao thông trên biển hầu hết là tự nhiên, không tốn chi phí xây dựng và chi phí sửa chữa. 

Bến cảng biển là nơi tàu thuyền vào neo đậu, là nơi luôn phục vụ tàu và các loại hàng hóa trên tàu và đồng thời là đầu mối giao thông vô cùng quan trọng của một quốc gia có biển.

Phương tiện vận tải biển chủ yếu là các tàu biển, tàu biển được chia làm 2 loại đó là tàu buôn và tàu quân sự. Tàu buôn là những loại tàu biển được dùng vào các mục đích kinh tế trong giới hàng hải. Tàu chở hàng được gọi là một loại tàu buôn chiếm tỷ lệ cao nhất trong các đội tàu buôn.

Tình hình phát triển vận tải đường biển hiện nay:

Ngành vận tải đường biển đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới khi có các phương tiện giao thông hiện đại chưa được ra đời thì ngành vận tải biển này lại là một trong những ngành chịu nhiều trách nhiệm trong việc vận chuyển hàng hóa cũng như con người từ vị trí này tới vị trí khác, từ nước này sang nước khác. Ngành vận tải đường biển phát triển dần dần và chưa bao giờ trở thành lỗi thời, với mỗi thời đại đều có những phương tiện cũng như cơ sở hạ tầng phát triển riêng của chúng.

tinhhinhkinhdoanhbien

Tình hình phát triển vận tải biển hiện nay

Ngay nay, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành khoa học kỹ thuật thì ngành vận tải biển đã trở nên hoàn thiện hơn và phát triển ngày một mạnh mẽ hơn. Sự hình thành của tất cả các phương tiện vận chuyển ngày một được cải tiến có thể vận chuyển được nhiều hàng hóa hơn, đa dạng về các loại hàng hóa chứ không còn hạn hẹp như xưa kia nữa. Tất cả các cảng, bến tàu, bãi, bến ngày được xây dựng nhiều hơn với cơ cấu hạ tầng vững chắc và đảm bảo an ninh hơn. Trang thiết bị đi tàu vận chuyển cũng được trang bị khá đầy đủ và đảm bảo đến tính mạng của con người ngày càng được phát triển. Tất cả các công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển cũng được chú trọng và được quan tâm nhiều hơn.

Hiện ngay, các doanh nghiệp ngày một quan tâm đến ngành vận tải biển, chuyển hướng đầu tư và ngành này khá nhiều. Song hành với đó chính là sự phát triển kinh tế cũng như giao thương giữa các nước cũng được mở rộng hơn thúc đẩy nền kinh tế mạnh mẽ của ngành vận tải biển.

Goto Top