vantaianhhuongboicovid19
15 Th7 2020 14:26

Vận tải bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid -19

Các chuyên gia vận tải cho rằng, ngành vận tải bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid -19, những số liệu cập nhật mới đây phản ảnh rõ ràng nhất tác động trực tiếp của dịch tới các doanh nghiệp vận tải. Những ảnh hưởng này sẽ tiếp tục còn kéo dài trong thời gian tới.

Lĩnh vực vận tải là lĩnh vực chịu tác động trực tiếp và đầu tiên của dịch Covid -19

Cả vận tải hàng hóa và vận tải con người đều gánh chịu tác động. Nhìn rõ nhất là ngành hàng không, ngay từ cuối tháng 1/2020 sản lượng của ngành hàng không giảm mạnh, các chuyến bay tới Trung Quốc bị ngừng đột ngột, sau đó hàng loạt các đường bay tới các quốc gia khác cũng phải dừng để thực hiện phòng chống dịch, những chuyến bay nội địa cững bị dừng để thực hiện việc giãn cách xã hội. Sản lượng khách hàng ngành hàng không tháng 4 chỉ còn 1 -2% so với thời điểm trước khi cho dịch.

Đối với lĩnh vực đường bộ, vận chuyển khách và hàng hóa cũng bị ảnh hưởng sâu rộng. Với việc vận tải hành khách trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 4 sản lượng và doanh thu giảm từ 50 -70%. Các phương tiện nhỏ, làm trong nội địa bị giảm từ 20-30%. Các phương tiện trọng tải lớn, chở hàng bằng container chở hàng xuất nhập khẩu bị sụt giảm 40-50%.

vantaibien2

Ngành vận tải hàng hóa bị giảm sút nghiêm trọng

Toàn bộ ngành đường sắt cũng bị ảnh hưởng khi nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa giảm mạnh. Ngay từ sau tết, các đơn vị vận tải đường sắt liên tục tạm dừng hoạt động của các đội tàu đi các địa phương, chỉ còn duy nhất chuyến tàu khách chạy từ Hà Nội – Tp Hồ Chí Minh. Doanh thu vận tải giảm trên 14% so với năm 2019.

Đối với vận tải đường thủy nội địa sản lượng vận tải hành hóa cũng bị giảm đáng kể. Lượng tàu và khách thông qua cảng giảm, đặc biệt là tàu khách du lịch quốc tế đến cảng giảm gần như 100% so với cùng kì năm trước.

Ngoài ra vận tải hàng hóa container bằng đường biển cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do phải chờ đợi lâu để thực hiện các thủ tục, quy định về kiểm dịch y tế nếu đã quá cảnh hoặc đi qua các vùng có dịch. Tốn nhiều chi phí và rất nhiều thời gian chờ đợi. Theo các chuyên gia số liệu trên đây còn phải kéo dài trong thời gian tới khi đại dịch Covid 19 vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại, dịch ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực trong đó trực tiếp là du lịch, sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa nên nhu cầu đi lại, vận chuyển cũng bị ảnh hưởng.

 Không chỉ vận tải hàng hóa mà còn vận chuyển hành khách giảm 50 -90% thu nhập

vantaianhhuongboicovid19

Ngành vận tải hành khách bị trì trệ giảm 50-90% 

So với vận tải hàng hóa, tính đến thời điểm này, vận chuyển hành khách đang chịu tác động sớm và sâu sắc hơn.

Các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh xe khách chạy tuyến cố định, hợp đồng, xe buýt cho hay, lượng khách đi lại trên toàn bộ các tuyến đường đã giảm từ 50-90%. Cụ thể, xe chạy hợp đồng cho các công ty du lịch, khách đi sân bay, khách đi chơi theo nhóm, gia đình chỉ còn 10-20% so với khi chưa xảy ra dịch Covid-19. Những xe chạy hợp đồng cho các công ty du lịch gần như tê liệt toàn bộ.

Lượng khách đi lại giảm trầm trọng khiến các doanh nghiệp vận tải điêu đứng, đối mặt với nhiều khó khăn như: doanh thu thấp, không đủ để chi trả lương cho người lao động, không đủ chi phí trả lãi ngân hàng nên phải bù lỗ.  Với tình hình dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại và diễn biến phức tạp, học sinh, sinh viên tiếp tục nghỉ học, nhu cầu đi lại thấp… thì dự kiến các DN vận chuyển hành khách còn đối mặt với tình trạng khó khăn này đến hết năm.

Goto Top