tiemnangthitruongLPG
30 Th6 2020 11:13

Tiềm năng và thách thức trên thị trường LPG

Với lợi thế là chất đốt sạch, dễ sử dụng nên khí dầu mỏ hóa lỏng (tức LPG hay còn gọi là gas) hiện là một trong những nhiên liệu được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Thị trường kinh doanh LPG trong những năm qua tăng trưởng rất nhanh có tiềm năng rất lớn nhưng kèm theo đó vô vàn thách thức đi kèm theo. 
Thị trường tăng trưởng nhanh

1.  Tiềm năng phát triển thị trường LPG

LPG xuất hiện ở nước ta từ năm 1993, đến nay dần trở thành chất đốt chủ đạo trong sản xuất cũng như trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của người dân. Cùng với sự phát triển kết cấu hạ tầng, kinh tế, xã hội và đời sống của người dân, LPG đã xuất hiện ngày một nhiều, không chỉ ở những đô thị lớn mà ở cả thị trường nông thôn, miền núi, vùng cao. Điều đó lý giải cho sự tăng trưởng nhanh của thị trường LPG trong những năm qua, từ mức tiêu thụ chỉ 49.500 tấn (năm 1995) lên mức hơn 2,5 triệu tấn hiện nay và đang tiếp tục có xu hướng gia tăng trong những năm tới. Hiện thị trường khí tại Việt Nam đạt mức tăng trưởng trên 12%/năm, thế nhưng sản lượng khí sản xuất và tiêu thụ trong nước vẫn còn thấp so với mức tiêu thụ của khu vực và thế giới.

Đặc biệt từ năm 1998, nhà máy khí hóa lỏng Dinh Cố đi vào hoạt động là sự kiện nổi bật đánh dấu mốc của thị trường LPG Việt Nam không còn bị phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu. Việc phát triển thị trường LPG càng có nhiều cơ hội phát triển hơn nữa. 

tiemnangthitruongLPG

Tiềm năng phát triển thị trường LPG.

2. Thách thức trên thị trường LPG 

a, Phụ thuộc vào giá LPG nhập khẩu

Thời gian vừa qua, giá nhập khẩu LPG biến động liên tục với biên độ rộng, gây tâm lý không ổn định cho khách hàng. Đặc biệt trong thời gian đầu năm 2020 thế giới bị ảnh hưởng nặng nề với tình hình dịch Covid -19 .Cụ thể trong 4 tháng đầu năm 2020, thị trường LPG Việt Nam có  những diễn biến tiêu cực, giá công bố  cho 1 tấn LPG  giảm sâu. Nhu cầu tiêu thụ có những diễn biến phức tạp, nhu cầu tiêu thụ giảm khoảng 30% so với nhu cầu thông thường. Đà giảm mạnh bất ngờ này của thị trường LPG dẫn đến rất nhiều khó khăn cho các đầu mối nhập khẩu. Để đảm bảo kiểm soát rủi ro, các đầu mối nhập khẩu phải quản trị giảm thiểu tối đa hàng tồn kho, giảm nhập khẩu. Do vậy, trong một số thời điểm cuối tháng 4/2020 có xuất hiện tình trạng khan hiếm nguồn LPG, đặc biệt khi dự báo giá công bố cho 1 tấn LPG tháng 5 tăng dẫn đến nhu cầu mua đón đầu của một số đại lý/nhà phân phối.  

Hiện nay, nguồn cung cấp LPG cho thị trường Việt Nam khá đa dạng, bao gồm từ các nguồn sản xuất nội địa (từ Nhà máy xử lý khí Dinh Cố và Nhà máy xử lý khí Cà Mau; Nhà máy lọc dầu Dung Quất,  nhà máy lọc dầu Nghi Sơn) và từ nguồn nhập khẩu. Đối với các nguồn sản xuất nội địa, sản lượng trong thời qua tương đối ổn định, đáp ứng đủ 100% hợp đồng bán hàng định hạn đã ký kết. Đối với nguồn LPG nhập khẩu, hiện tại có khoảng 30 thương nhân xuất nhập khẩu LPG tuy nhiên việc vẫn còn phụ thuộc nhiều vào  nguồn nhập khẩu cũng khiến thị trường LPG gặp không ít khó khăn khi phải chịu tác động trực tiếp về giá và biến động thị trường. 

b,Khách hàng chuyển sang sử dụng các nguyên liệu thay thế

Ngoài ra thị trường LPG còn gặp một số khó khăn nữa là tình trạng khách hàng công nghiệp và dân dụng chuyển sang sử dụng nguồn nhiên liệu khác do giá LPG trên thị trường cao; công tác nhập khẩu và kinh doanh quốc tế gặp khó khăn. Cạnh tranh trong thị trường LPG khá lớn, rất nhiều doanh nghiệp cửa hàng nhỏ lẻ không thể cạnh tranh được đã phải phá sản, dừng hoạt động kinh doanh. 

bepdien

Khách hàng công nghiệp và dân dụng chuyển dùng các nguyên liệu thay thếcho LPG 

c, Nạn chiết nạp gas trái phép

khokhanthitruongLPG

LPG là một mặt hàng kinh doanh có điều kiện nhưng hiện nay tình trạng vi phạm pháp luật về kinh doanh LPG, đặc biệt là đối với mặt hàng gas dân dụng vẫn diễn biến phức tạp. Việc cạnh tranh không lành mạnh, gian lận thương mại còn khá phổ biến trong lĩnh vực này. Hiện tượng này xảy ra do việc kinh doanh gas gắn liền với vỏ bình chứa nên phát sinh hành vi vi phạm quy định pháp luật về sang chiết trái phép; chiếm đoạt, hoán cải vỏ bình, giả nhãn hiệu hàng hóa đối với vỏ bình chứa… Đó là các vi phạm nổi cộm trong kinh doanh gas hiện nay.
Vỏ bình gas là tài sản lớn của các công ty kinh doanh gas, chiếm khoảng 60-80% tổng giá trị tài sản. Đầu tư vào sản xuất hay đặt mua vỏ bình các đơn vị sở hữu phải đóng thuế, mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự, chịu chi phí quảng cáo thương hiệu, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm định… Trong khi đó, các đơn vị sang chiết gas lậu và thu gom, chiếm dụng vỏ bình gas trái phép để hoán cải bằng cách thay đổi quai xách, mài logo, đóng dập lại số series, sơn hoặc dán logo, nhãn hiệu của họ để tung ra thị trường chỉ chịu mức chi phí đầu tư thấp và không phải đóng các loại thuế phí.
Việc làm này làm thất thu thuế của Nhà nước, gây thiệt hại cho nhà sản xuất, kinh doanh gas chân chính. Đồng thời, việc thay đổi kết cấu vỏ bình có thể làm giảm sức chịu áp lực của vỏ bình, gây ra nguy cơ cháy nổ rất cao, ảnh hưởng đến quyền lợi và an toàn cho người sử dụng.
Do sang chiết, nạp gas lậu là hoạt động siêu lợi nhuận nên các đối tượng bị xử phạt thường tiếp tục tái phạm. Với các quy định hiện hành thì việc chống chiết nạp lậu tốn nhiều thời gian và công sức nhưng hiệu quả chưa cao.
Để thiết lập trật tự sản xuất, kinh doanh gas lành mạnh, đúng pháp luật, chống hàng giả, hàng vi phạm sở hữu công nghiệp trong kinh doanh LPG, bảo vệ quyền và lợi ích của thương nhân, người tiêu dùng và an toàn xã hội. 

Goto Top