gasdomohoi
15 Th4 2020 17:32

Tại sao bình gas lại đổ mồ hôi?

Hiện tượng bình gas đổ mồ hôi có nguy hiểm không?

Bạn đang thắc mắc tại sao bình gas lại đổ mồ hôi và hiện tượng này có gây nguy hiểm không? Thực chất đây là hiện tượng đổ mồ hôi khá phổ biến trong quá trình sử dụng gas trong gia đình. Để biết được tình trạng này có nguy hiểm hay không hãy cùng Nội Thương Bắc tham khảo nội dung dưới đây.

  1. Vì sao bình gas lại đổ mồ hôi?

Khi sử dụng thiết bị gas, quá trình chuyển pha từ gas lỏng thành gas hơi trong bình cũng xảy ra tương tự như chúng ta đun nước sôi, chỉ khác biệt ở chỗ bề mặt hấp thu nhiệt của gas lỏng là toàn bộ vỏ bình. Trong quá trình sử dụng nếu bếp gas tiêu thụ lưu lượng gas lớn thì quá trình chuyển pha lỏng thành hơi sẽ diễn ra nhanh hơn. Trong khi nhiệt lượng bên ngoài vỏ bình không cung cấp đủ thì gas lỏng lúc này sẽ tự lấy nhiệt của vỏ bình để bay hơi. Và lúc này hơi nước sẽ được ngưng tụ bên ngoài bình gas, do đó nhiều người vẫn gọi là hiện tượng bình gas đổ mồ hôi.

Hiện tượng bình gas đổ mồ hôi hoàn toàn gây không nguy hiểm vì thực chất đây chỉ là biểu hiện của quá trình chuyển hóa gas lỏng sang gas hơi quá nhanh. Do đó, khi gặp biểu hiện này người sử dụng gas không nên quá lo lắng.gasdomohoi

  1. Cách khắc phục

Để khắc phục hiện tượng đấy đó là sử dụng điều áp có chức năng giảm áp suất của gas trong bình (khoảng 6 kg/cm2) xuống 0,03 kg/cm2 để đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp vì tất cả các thiết bị dùng gas dân dụng đều được thiết kế cho áp suất cấp gas là 11 inch cột nước (0,03kg/cm2).

Điều áp còn tự động ổn định lưu lượng hơi gas vào các thiết bị tiêu thụ bình gas đầy hay vơi. Lượng gas còn ít hay nhiều trong bình không làm thay đổi áp suất mà chỉ ảnh hưởng đến tốc độ bay hơi chuyển hoá từ gas lỏng thành gas hơi vì bề mặt ướt của bình chứa nhiều gas lớn hơn bề mặt ướt của bình chứa ít gas nên hấp thụ nhiệt lượng bên ngoài dễ dàng hơn. Điều áp hoạt động tự động đóng mở sẽ làm rung động màng cao su bên trong dẫn đến hiện tượng phát tiếng kêu nhỏ. 

Goto Top