SCMT_LPG1
26 Th11 2019 11:21

Sự cố môi trường xảy ra trong quá trình vận chuyển và sử dụng LPG

 1. Đặc tính nguy hiểm của LPG

Các hệ thống chiết nạp, sử dụng LPG là các hệ thống kín, chứa LPG bão hòa dưới áp suất cao ở nhiệt độ môi trường. Từ đó có thể thấy hai mối nguy hiểm chính liên quan đến hệ thống LPG là: Hệ thống luôn có áp suất, khi áp lực của môi chất vượt quá khả năng chịu lực của bồn chứa, đường ống sẽ gây ra nổ vỡ

LPG chứa bên trong hệ thống là môi chất có khả năng cháy nổ cao, khi xảy ra sự cố nổ hoặc rò rỉ. LPG thoát ra ngoài có thể gây ra cháy, nổ dây chuyền rất nguy hiểm cho con người và môi trường. Kết quả nghiên cứu 100 tai họa, sự cố hydrocacbon lớn nhất trong 30 năm trên thế giới cho thấy cứ 10 năm thì có khoảng 3 sự cố lớn liên quan đến các cơ sở tàng trữ và nền khí hydrocacbon. Xác suất xảy ra sự cố lớn cho bất cứ cơ sở khí hóa lỏng nào là từ 1/2000 cho tới 1/3333. Tính chất của LPG liên quan đến sự cố nguy hiểm gồm 1 số điểm sau:

 • Khí hóa lỏng tồn trữ ở trạng thái lỏng ở áp suất cao khi áp suất trong bình bị giảm hoặc nếu LPG bị rò rỉ ra ngoài không khí do vậy chúng nhanh chóng hóa hơi ở điều khiện khí quyển và tạo hiệu ứng lạnh.
 • LPG thường được tồn trữ để sử dụng trong bình, bồn ở thể lỏng với áp suất từ 7-15 bar. Là chất lỏng dễ bay hơi nên khi rò rỉ ra môi trường thì LPG bốc hơi rất nhanh và hòa trộn với không khí tạo ra hỗn hợp chất nổ rất nguy hiểm. Khi bị cháy nhiệt độ LPG tăng lên làm lỏng, bốc hơi, tăng áp suất bình chứa và làm mở van an toàn, xả hơi LPG ra ngoài rất mạnh làm cháy làn tràn rất nhanh và dữ dội. Nếu van an toàn không mở, nhiệt độ làm áp suất tăng quá mức có thể dẫn đến nổ bình, bồn rất nguy hiểm.
 • Khi bị rò rỉ ra khí quyển, khí hóa lỏng sẽ hòa trộn với không khí tạo thành hỗn hợp cháy. Khi một gallon khí butane tinh khiết thoát ra ngoài môi trường sẽ trộn với không khí tọa thành 46m3 hỗn hợp dễ chá ở giới hạn cháy dưới. Như vậy chỉ cần một lượng nhỏ khí hóa lỏng cũng có thể tạo thành một lượng lớn hỗn hợp dễ cháy.
 • Hơi LPG không màu, không mùi, không phải là chất có độc tính cao với con người và sinh vật nên việc phát hiện rò rỉ gặp khó khăn vì không phát hiện kịp thời.
 • Do nặng hơn không khí nên khi rò rỉ ra ngoài bao giờ LPG cũng tập trung ở những chỗ thấp, do vậy nó lại càng dễ dàn tiếp xúc với ngồn gây cháy, khi găp gió chúng sẽ phát tán theo chiều gió.
 • Trọng lượng của LPG bằng 1/2 trọng lượng của nước, do vậy chúng luôn trôi nổi trên mặt nước.
 • Khí hóa lỏng tinh khiết không ăn mòn kim loại nhưng khi có lượng nhỏ tạp chất hoặc chất khác thì tốc độ ăn mòn xảy ra rất nhanh và nghiêm trọng.
 • Khí hóa lỏng không mùi nên nên khó nhận biết bằng khứu giác, LPG không phải là chất có độc tính cao đối với người và sinh vật nhưng khi bị rò rỉ ra ngoài môi trường chúng làm thiếu hụt oxy trong không khí gây khó thở cho người và sinh vật trong vùng bị ảnh hưởng.
 • Mức độ độc tính đối với con người và động vật:

+  Với nồng độ 0,1% người hít phải trong 5p sẽ bị chóng mặt.

+  Với nồng độ 0,5% người hít phải trong 4p sẽ có hiện tượng như nghiện rượu.

2.Một số sự cố môi trường do LPG gây ra

Theo Hiệp hội Gas Việt Nam trong thời gian qua đã xảy ra hơn 3000 vụ cháy nổ khí gas lớn nhỏ xảy ra gây thiệt hại trên 1000 tỷ đồng và cướp đi nhiều sinh mạng.

 • Ngày 17/03/2003: rò rỉ tại đường ống dẫn LPG từ nhà máy chế biến khí Dinh Cố tới kho cảng Thị Vải gây ô nhiễm nước tại đầm đánh bắt thủy sản sông Mỏ Nhát – Phước Hòa. Rò rỉ này đã là chết vô số cua cá trong đầm.
 • Năm 2009: Tại thành phố Hồ Chí minh xảy ra trên 10 vụ cháy nổ do gas, làm chết và bị thương nhiều người cùng với thiệt hại rất lớn về tài sản.
 • Ngày 22/2/2009, trên quốc lộ 1A thuộc địa bàn xóm 18A xã Nghi Liên huyện Nghi Lộc tỉnh Nghệ An đã xảy ra sự cố cháy xe chở gas mang biển số 29S-1023 chở gas từ Hải Phòng về Nghệ An. Đám cháy lớn đã làm cháy cả đường dây điện trên không. Rất may là bồn chứa LPG trên xe chưa bị nổ.
 • Ngày 01/07/2009 tại ở thôn Vinh An, xã Thạch Vĩnh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra sự cố rò rỉ LPG làm cháy hai ngôi nhà (hình 1.11), gây thiệt hại hơn 100 triệu đồng…SCMT_LPG1

3. Nguyên nhân gây sự cố

 • Về phía người dân: Kiến thức của người dân và an toàn môi trường trong sử dụng LPG còn hạn chế. Các đại lý phân phối gas chưa hướng dẫn cách sử dụng an toàn khi cung cấp gas cho người dân
 • – Về phía cơ sở kinh doanh gas: Phần lớn các đại lý đều quan tâm đến vấn đề an toàn cháy, nổ tại cơ sở, có các dụng cụ chữ cháy tại chỗ, có huấn luyện an toàn, phòng cháy chữa cháy cho nhân viên. Tuy nhiên, mức độ am hiểu các tiêu chuẩn an toàn gas còn hạn chế.
 • Gần 80% đối tượng khảo sát không nhận thức và đánh giá các sự cố môi trường gây ra trong khi sử dụng LPG

LPG rò rỉ có nguy hiểm rất lớn, chính vì vậy trong quá trình khai thác, sản xuất, vận chuyển, sử dụng cần hết sức cẩn trọng, và phải đảm bảo an toàn tuyệt đối.

phan-phoi-lpg-dan-dung-va-cong-nghiep

Công ty Nội Thương Bắc tự hào là công ty có kinh nghiệm lâu đời trong hoạt động vận tải bằng xe bồn, phân phối LPG công nghiệp, thiết kế lắp đặt trạm chứa LPG. Đồng thời cung cấp các dịch vụ phân phối LPG dân dụng. Dịch vụ của Nội Thương Bắc luôn được đảm báo chất lượng và độ an toàn tuyệt đối. Với cán bộ kĩ thuật, công nhân, lái xe được đào tạo bàn bản đặc biệt là trong vấn đề an toàn cháy nổ, an toàn môi trường cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại, xe bồn chất lượng cao. Hãy liên hệ với Nội Thương Bắc theo địa chỉ:

Công ty cổ phần Nội Thương Bắc

Văn phòng giao dịch: Số 6 ngõ 321 Vĩnh Hưng, Quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: (84-24) 36441995 hoặc (84-24) 36441994

Hòm thư: info@noithuongbac.vn

Goto Top