Kinhdoanhgascandieukiengi
11 Th5 2020 17:15

Mở cửa hàng kinh doanh gas cần những yêu cầu gì?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng bếp điện hoặc bếp từ của các hộ gia đình đang tăng lên thấy rõ, và đặc biệt khi ở các khu chung cư cấm không sử dụng gas để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. Tuy nhiên, gas vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng và đồng thời là một mặt hàng thiết yếu trong những hộ gia đình, hay đơn vị kinh doanh nhà hàng, thực phẩm. Kinh doanh mặt hàng gas cũng là một mô hình không mới, hiện nay có rất nhiều những cửa hàng bán lẻ gas được mở ra, nhưng thực tế vẫn chưa đáp ứng được hết nhu cầu lớn của thị trường, chính vì vậy đây vẫn là một mô hình kinh doanh hiệu quả, vậy để mở cửa hàng kinh doanh gas cần những yêu cầu gì? Hãy cùng Nội Thương Bắc tìm hiểu qua những nội dung dưới đây.

Mở cửa hàng kinh doanh gas cần điều kiện gì?

Khác với những ngành kinh doanh bán lẻ như quần áo, giầy dép, hoặc thực phẩm sạch, điều kiện mở cửa hàng kinh doanh gas hay xăng dầu khá khắt khe. Theo điều 13 Nghị định 19/2016/NĐ-CP ngày 22/03/2016 về kinh doanh khí thì cửa hàng của bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Là thương nhân đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó có đăng ký kinh doanh mặt hàng gas hoặc LPG, đồng thời phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh do Sở Thương mại quản lý địa bàn cấp.
 • Cửa hàng kinh doanh có thiết kế xây dựng theo chuẩn quy định của Tiêu chuẩn Việt Nam – TCVN 2622:1995.
 • Thuộc sở hữu của thương nhân là đại lý hoặc tổng đại lý hoặc thương nhân kinh doanh LPG đầu mối.
 • Đáp ứng Điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy.
 • Đáp ứng được điều kiện an nình trật tự do Công an phường cấp.
 • Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo về phòng cháy và chữa cháy và được công an tỉnh, thành phố kiểm tra, cấp chứng chỉ về phòng cháy chữa cháy.
 • Đối với cửa hàng chuyên kinh doanh LPG chai địa điểm phải phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Mở cửa hàng gas cần những thủ tục gì?

Bước 1: Việc kinh doanh gas cần phải lập cơ sở kinh doanh, có thể là Công ty, Doanh nghiệp tư nhân hoặc hộ kinh doanh. Thủ tục thành lập được quy định tại Luật Doanh nghiệp 2005, Nghị định 43/2010/NĐ – CP

Bước 2: Xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng cho cửa hàng bán LPG tại sở Công Thương

Sau khi thành lập cơ sở kinh doanh chủ kinh doanh cần phải xin giấy phép tại sở Công ThươngThủ tục xin giấy phép dược quy định tại điều 30, nghị định số 107/2009/ NĐ – CP về kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng và nghị định số 118/2011/ NĐ – CP sửa đổi bổ sung thủ tục hành chính trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng, cụ thể như sau

Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng cho cửa hàng bán LPG chai ( mẫu có sẵn)
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đủ Điều kiện làm tổng đại lý kinh doanh LPG hoặc Giấy chứng nhận đủ Điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu LPG hoặc Giấy chứng nhận đủ Điều kiện làm thương nhân phân phối LPG.
 • Bản sao giấy học nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy của người trực tiếp tham gia kinh doanh.
 • Bản sao chứng chỉ hoặc giấy tờ tương đương khí hóa lỏng của người trực tiếp tham gia kinh doanh.
 • Đối với cửa hàng chuyên kinh doanh LPG chai phải bổ sung tài liệu chứng minh địa Điểm phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Lưu ý: Tất cả các bản sao đều có thị thực sao y bản chính

Số lượng hồ sơ: 04 bộ

Lệ phí thẩm định là 400.000 đồng . Trong thời hạn ba mươi ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì Sở công thương sẽ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng cho cửa hàng kinh doanh LPG chai, gas.

Lưu ý trong quá trình kinh doanh gas

Kinhdoanhgascandieukiengi

 • Luôn cất cẩn thận giấy chứng nhận đủ điều kiện có thời hạn hiệu lực là 5 năm kể từ ngày cấp mới. Hết thời hạn 5 năm cần phải tiến hành gia hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện. Giấy chứng nhận đủ điều kiện chỉ được gia hạn 1 lần có thời hạn hiệu lực là 5 năm.
 • Không mua, bán LPG chai không có nguồn gốc xuất xứ, không phù hợp với hợp đồng. Chỉ bán LPG chai đáp ứng đủ điều kiện lưu thông trên thị trường; không bán LPG chai của thương nhân khác ngoài hợp đồng; không bán LPG chai mini nạp lại.
 • Không chiếm giữ chai LPG của các thương nhân kinh doanh LPG khác.
 • Luôn trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy kịp thời và đăng kí cho cán bộ nhân viên đi học nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy đều đặn 6 tháng 1 lần để kịp thời học tập các biện pháp hiệu quả. 

Tóm lại, hãy chuẩn bị cho mình thật tốt cho những điều kiện để bắt đầu kinh doanh gas hiệu quả.

Goto Top