su-dung-bep-gas-tiet-kiem_5
13 Th8 2020 14:55

Làm thế nào để tiết kiệm gas khi dùng bếp?

Làm thế nào để tiết kiệm gas khi dùng bếp? tại sao bình gas này dùng được ít ngày vậy? Cùng một bình gas mà bình này chỉ 2 tháng đã hết rồi? Đây hẳn là thắc mắc của mỗi gia đình mỗi khi phải đổ gas một bình gas mới. Vậy làm thế nào để tiết kiệm gas khi dùng bếp, hãy cùng Nội Thương Bắc tìm hiểu một số mẹo vặt như sau: 

Mẹo 1: Không để ngọn lửa ở mức quá to

Có rất nhiều nhiều người nghĩ rằng, để lửa càng to thức ăn nấu nướng sẽ càng nhanh chín hơn, song thực tế thì hoàn toàn khác. Khi bạn nấu nướng cần chú ý đến ngọn lửa, chỉ cần điều chỉnh sao cho ngọn lửa vừa với đáy nồi, không bao trùm ra ngoài thành nồi, tránh để nhiệt thất thoát ra ngoài khiến lãng phí mà thực tế không làm thức ăn chín nhanh hơn. Bạn cũng cần phải chú ý kích thước đáy của xoong, nồi khi bạn nấu nồi, chảo  nhỏ thì nên vặn nhỏ ngọn lửa lại và ngược lại với xoong, nồi có kích thước đáy lớn bạn nên mở lửa lớn để tiết kiệm gas khi nấu nướng. 

su-dung-bep-gas-tiet-kiem_4

Mẹo 2: Không bật, tắt bếp nhiều lần

Đây là thói quen của số đông bà nội trợ, mỗi lần nấu xong một món thường tắt bếp để chuẩn bị cho món sau, cứ như vậy một lần nấu ăn sẽ phải bật/tắt bếp gas 3-4 lần điều nay vô tình làm gas thoát ra ngoài nhiều hơn, đồng thời làm giảm tuổi thọ của bếp gas. Vì vậy trước khi nấu bạn nên chuẩn bị sẵn sàng các thức ăn cần nấu sau đó bật bếp liên tục cho đến khi kết thúc như vậy sẽ tiết kiệm gas hơn khi sử dụng.

Mẹo 3: Khóa bình gas sau khi đun nấu

Theo nghiên cứu của các công ty sản xuất bếp gas, có 3 điểm chính có nguy cơ dẫn đến rò rỉ, thất thoát gas: van bình, van điều áp và dây dẫn. Nếu dùng van bình, van điều áp và dây dẫn loại tốt (hàng chính hãng) sẽ tránh được thất thoát gần 3kg/tháng so với loại có chất lượng kém. Tuy nhiên, cách dùng tốt nhất vẫn là nên khóa bình gas sau khi dùng vừa tránh thất thoát gas vừa đảm bảo an toàn, tránh những nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra cho gia đình.

su-dung-bep-gas-tiet-kiem

Mẹo 4: Thường xuyên vệ sinh bếp gas

Mỗi ngày sau khi nấu ăn xong, bạn nên chùi rửa bếp gas, để những cáu bẩn không động lại làm bít các lỗi khí (đường dẫn gas). Nếu không chùi rửa thường xuyên lỗ khí sẽ bít khiến một phần gas thất thoát ra ngoài lâu ngày ngọn lửa sẽ nhỏ dần. Điều này giải thích vì sao những chiếc bếp gas mới mua về thường tiêu hao ít gas hơn bếp cũ. Vệ sinh bếp sạch sẽ sau khi nấu cũng là cách để chúng ta tiết kiệm gas khi sử dụng bếp, ngoài ra còn khiến ngọn lửa không bị vàng, không gây cho xoong nồi khi nấu. 

Mẹo 5: Tận dụng nước ấm

Bạn nên tận dụng nước ấm trong bồn nước đặt trên mái nhà để nấu nướng nóng. Như vậy, nước sẽ sôi nhanh hơn, tiết kiệm gas hơn. 

Mẹo 6: Tận dụng xoong còn nóng nấu tiếp

Sau khi nấu xong một món, bạn có thể tráng xoong, nồi tận dụng xoong nồi vẫn còn nóng và nấu luôn món mới. Như vậy vừa tiết kiệm gas để làm nóng nồi xoong đồng thời việc nấu ăn vừa nhanh hơn. 

su-dung-bep-gas-tiet-kiem_2

Mẹo 7: Mua bếp gas chất lượng, tiết kiệm gas 

Việc này có thể giúp tiết kiệm đáng kể lượng gas tiêu thụ nếu hiệu suất đốt của bếp gas đạt mức 53% so với con số trung bình của nhiều loại bếp hiện nay là 49%. Thậm chí, hiện có nhiều bếp gas có hiệu suất chỉ đạt 30% vẫn được lưu hành trên thị trường. Người mua quan sát bằng mắt thường cũng có thể phân biệt được bếp có chất lượng cao và bếp có chất lượng thấp. Ngọn lửa màu xanh dương cho biết hiệu suất đốt của bếp cao do lượng oxy cung cấp dồi dào, ít oxy hơn sẽ cho ngọn lửa màu xanh lá cây.

Mẹo 8: Chọn nồi phù hợp để đun nấu

Những chiếc nồi phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng gas đáng kể khi đun nấu bởi nồi dày thường phải tốn thêm thời gian đốt nóng lâu hơn. Các loại nồi nhôm, nồi inox đáy mỏng vừa… sẽ dễ hấp thụ nhiệt và giúp tiết kiệm gas khi nấu. Khi chọn lựa nồi chảo, bạn cần cân nhắc đến các loại nồi có cỡ tối thiểu lớn hơn kích cỡ đầu đốt của bếp đang dùng. Nồi quá nhỏ thì lửa sẽ tràn qua khỏi thành nồi gây hao phí lớn. 

Mẹo 9: Dùng vòng chắn gió 

Vòng chắn gió hay còn được gọi là kiềng tiết kiệm gas được làm bằng kim loại được dùng bao xung quanh vòng đánh lửa đang có bán rộng rãi tại các chợ và siêu thị với khoảng 50.000 đồng – 80.000 đồng. Sản phẩm này sẽ giúp lượng nhiệt không bị tản khi đun, định hướng nhiệt đi thẳng lên đáy nồi. Lượng năng lượng có thể tiết kiệm được trong tường hợp này khoảng 20-30%.

su-dung-bep-gas-tiet-kiem_3

Mẹo 10: Tập trung khi sử dụng bếp gas, nấu nướng

Một số người có thói quen vừa nấu (đun nước, ninh cháo…) vừa làm việc khác. Điều này làm xao nhãng công việc nấu nướng, đôi khi quên mất là mình đang bật bếp đun. Nó không những làm thức ăn bị chín quá lửa mà còn làm tiêu hao mất một lượng gas uổng phí, thậm chí là cháy nồi. Việc này vừa gây tốn gas và vừa ảnh hưởng dinh dưỡng của món ăn.

Trên đây là một số mẹo Nội Thương Bắc đề xuất tới bạn, giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa khi sử dụng bếp gas, ngoài những mẹo trên đây bạn hãy cố gắng kiểm tra bình gas, bếp gas nhà mình thường xuyên để phát hiện việc rò rỉ hay thất thoát gas để có những biện pháp xử lý kịp thời.

 

Goto Top