kinh_nghiem_kinh_doanh_gas_cho_nguoi_moi_bat_dau1
12 Th5 2020 19:46

Kinh doanh gas cho người mới bắt đầu

Kinh doanh gas là một lĩnh vực không mới trên thị trường, tuy nhiên do nhu cầu thị trường rất lớn chính vì vậy đây hiện vẫn đang là một cơ hội kinh doanh rất tốt. Tuy nhiên để kinh doanh mặt hàng này cần bắt đầu từ đâu? Cùng Nội Thương Bắc tìm hiểu một số kinh nghiệm kinh doanh gas cho người mới bắt đầu ngay dưới đây.

Khác so với việc kinh doanh các mặt hàng thiết yếu khác như hàng tiêu dùng, thời trang, ẩm thực, kinh doanh gas là mặt hàng có tính đặc thu và phải tuân thủ một số quy định và thủ tục của pháp luật trước khi kinh doanh, với nhiều yêu cầu khắt khe trong kinh doanh, việc kinh doanh đại lý gas cũng không hề đơn giản. Đồng thời với đó là lợi nhuận khi kinh doanh cao.

Cơ hội và lợi nhuận từ việc kinh doanh gas

Cùng với những quy định phải tuân thủ nghiêm ngặt, khắt khe thì kinh doanh gas được đánh giá là mang lại lợi nhuận lớn cho các chủ cửa hàng kinh doanh. Thông thường một bình gas bán ra, các cửa hàng hay đại lý gas thu được từ 50.000 VNĐ – 80.000 VNĐ tùy vào thương hiệu. Với sự vận hành tốt các cửa hàng kinh doanh và lượng tiêu thụ của thị trường lớn và ổn định các cửa hàng đại lý có thể tiết kiệm được thêm chi phí kinh doanh.

Ngoài ra kinh doanh mặt hàng gas có thể đồng thời mở rộng kinh doanh cùng rất nhiều mặt hàng liên quan như bếp gas, van gas, dây gas, thiết bị nhà bếp…Chính vì vậy mở cửa hàng kinh doanh gas hay đại lý gas là một ý tưởng kinh doanh có thể giúp bạn gặt hái được thành công lớn khi khởi nghiệp.

Để mở đại lý gas cần bao nhiêu vốn?

kinh_nghiem_kinh_doanh_gas_cho_nguoi_moi_bat_dau3

Cần bao nhiêu vốn để mở cửa hàng kinh doanh gas là một câu hỏi được nhiều người quan tâm  nhất. Gas là mặt hàng có giá trị không nhỏ nên số vốn kinh doanh gas thường khá lớn. Trung bình một bình gas có giá khoảng 300.000, như vậy 100 bình gas có giá khoảng 30 triệu đồng (số lượng bình gas với các cửa hàng kinh nhỏ). Chưa kể tiền bình gas khoảng 200.000 – 250.000 VNĐ tùy theo thương hiệu gas mà bạn kinh doanh. Như vậy tùy theo quy mô cửa hàng kinh doanh đại lý gas mà số vốn kinh doanh và đặc biệt là số vốn nhập hàng của bạn có thể khác nhau. Nếu bạn dự định mở đại lý kinh doanh gas nhỏ với khoảng từ 50 bình gas đến 500 bình gas thì số vốn đầu tư tối thiểu khoảng 30 triệu đến 300 triệu đồng chỉ tính riêng tiền gas và đặt cọc thế chân vỏ bình gas. Với đại lý gas trung bình với khoảng từ 500 bình cho đến 1000 bình gas số vốn cần khoảng 500 triệu. Đối với đại lý lớn có thể  có từ từ 1000 bình gas cho đến 10.000 bình gas lấy từ nhà sản xuất thì số vốn kinh doanh có thể lên tới vài tỷ đồng. Đó là chưa kể đến các chi phí đầu tư khác như chi phí thuê mặt bằng, chi phí trang trí cửa hàng, chi phí quảng bá sản phẩm bằng tờ rơi, biển quảng cáo, chi phí thuê nhân viên kỹ thuật, nhân viên trực điện thoại, nhân viên kinh doanh, phương tiện giao gas, các loại phụ tùng gas bán kèm như van gas hay dây dẫn gas thì lượng vốn tối thiểu ban đầu để bạn có thể bắt đầu kinh doanh mở đại lý gas theo kinh nghiệm mở đại lý gas của nhiều chủ cửa hàng vào khoảng trên dưới 100 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu kết hợp kinh doanh gas với bếp gas thì chi phí đầu tư của bạn phải lớn hơn, bạn có thể kinh doanh các sản phẩm bếp gas của các thương hiệu khác nhau. Do đó mức vốn để mở một đại lý nói chung với quy mô vừa hoặc lớn là khá cao nên bạn cần cân nhắc khi có ý định kinh doanh.

Nên kinh doanh gas của thương hiệu nào?

Việc kinh doanh gas của thương hiệu nào chính là việc bạn chọn sản phẩm kinh doanh, đây là một việc hết sức quan trọng quyết định cho việc kinh doanh thành công hay thất bại của người mới kinh doanh lần đầu như bạn.kinh_nghiem_kinh_doanh_gas_cho_nguoi_moi_bat_dau2

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu gas khác nhau. Các thương hiệu giá rẻ có thể kể đến Hồng Hà, Gia Đình, Vinashin, Petro Việt Nam, ngoài ra những thương hiệu tốt và có giá thành cao hơn một chút như Thăng Long, Petrolimex, Shell, Total…Theo kinh nghiệm mở đại lý của các chủ cửa hàng thì nhìn chung chất lượng gas không chênh lệch nhiều, điểm chú yếu là ở quy trình kiểm tra an toàn đồng thời thương hiệu gas cũng quyết định khá lớn.

Với việc kinh doanh gas nhỏ lẻ, bạn có thể lựa chọn đa dạng các thương hiệu gas để thuận lợi cho việc cạnh tranh tốt nhất. Tuy nhiên nếu bạn mở đại lý kinh doanh của các thương hiệu có thể được hưởng chính sách riêng theo từng thương hiệu, bao gồm việc giao sản phẩm tận nơi khi đại lý cần, được sử dụng thương hiệu và các chính sách bán hàng do thương hiệu phát động, được đào tạo bài bản quy trình kinh doanh, kĩ năng bán và chăm sóc khách hàng, đồng thời được hỗ trợ trong việc thiết kế và xây dựng cửa hàng.

Một số lưu ý để kinh doanh hiệu quả

  • Khảo sát thị trường và địa điểm kinh doanh

Để kinh doanh gas đạt hiệu quả bắt buộc bạn cần phải chú ý từng khâu bằng việc phải khảo sát thị trường và địa điểm kinh doanh phù hợp.

Ban đầu bạn cần bỏ thời gian đi tìm hiểu khu vực mình định kinh doanh, thị trường gas ở đó như thế nào, có phù hợp địa điểm được phép kinh doanh theo đúng pháp luật và cấp chính quyền hay không? Phân tích đối thủ cạnh tranh trên địa bàn. Sau khi chọn địa điểm bạn mới đưa ra quyết định nên đăng kí thành lập doanh nghiệp hoặc dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể?

Dù bạn chọn hình thức nào thì kinh nghiệm mở đại lý là bạn cần phải đi đăng ký giấy phép kinh doanh và tiến hành thủ tục đăng kí thuế theo đúng quy định nhà nước. Vì nếu không đăng kí có thể bị các cơ quan thẩm quyền phạt hoặc buộc ngừng hoạt động, lúc này việc kinh doanh của bạn sẽ bị ảnh hưởng và xấu nhất là thất bại.

  • Đặt chất lượng phục vụ lên hàng đầu và đừng quên quảng bá thương hiệu

Việc kinh doanh bất kì một mặt hàng nào bạn cần phải đặt chất lượng phục vụ lên hàng đầu, cam kết phục vụ khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt, an toàn, giá thành phải chăng, đồng thời thái độ phục vụ chuyên nghiệp, chế độ hậu mãi và chăm sóc sau bán tốt. Luôn phục vụ khách hàng kịp thời chính là bí quyết để cửa hàng của bạn có thể tồn tại đặc biệt trên thị trường nhiều cạnh tranh như hiện nay.

kinh_nghiem_kinh_doanh-gas-cho_nguoi_bat_dau5

Việc phát triển công nghệ 4.0 là một bước chuyển quan trọng đánh dấu những bước chuyển mình của những doanh nghiệp lớn, “một là thay đổi, hai là chết” chính vì vậy thay vì chỉ kinh doanh theo kiểu truyền thống bạn hãy thử phát triển mô hình tiên tiến hơn như nhận giao hàng qua web, giao hàng trong 30 phút, đánh giá và thống kê nhu cầu khách hàng, dựa theo nhu cầu khách hàng để thông báo tình trạng gas.

Đừng quên quảng cáo thương hiệu cho cửa hàng của bạn. Kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh gas chính là quảng bá thương hiệu bằng cách đánh mạnh vào tâm lý của người dùng qua các chương trình khuyến mại nhưng luôn đảm bảo cân đối lợi nhuận. Áp dụng các hình thức như treo băng rôn, thông báo chương trình giảm giá, khuyến mại tặng quà khi mua gas để thu hút khách hàng. Phát tờ rơi và cung cấp những thông tin bổ ích tới khách hàng. Đào tạo đội ngũ sales, tư vấn chuyên nghiệp để tư vấn cho khách hàng về cách sử dụng, hay những tips trong khi mua và sử sụng an toàn.

Chuyển mình sang kinh doanh số như bán hàng qua website, Facebook, zalo và Google hoặc các mạng xã hội khác.

Trên đây là một số kinh nghiệm kinh doanh gas gas cho người mới bắt đầu và những cá nhân đang ấp ủ ý tưởng kinh doanh gas ở thời điểm hiện nay. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn bước đầu để có thể kinh doanh thành công.

Chúc các bạn thành công!

Goto Top