khobaothue
31 Th1 2020 17:59

Kho chung – Kho riêng -Hình thức cho thuê kho bãi phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam

Kho chung – kho riêng hiện đang là 2 hình thức cho thuê kho bãi phổ biến nhất hiện nay bởi tính tiện ích và phù hợp cho nhiều doanh nghiệp đặc biệt là những doanh  nghiệp có quy mô vừa và nhỏ.

Căn cứ vào mục đích sử dụng và quyền sở hữu hàng hóa, mà chia ra thành 2 hình thức thuê kho chính là kho bãi cho thuê riêng( kho riêng) và kho bãi cho thuê công cộng ( kho chung)

1 Kho bãi cho thuê riêng

1.1 Hình thức kho bãi cho thuê riêng 

Kho bãi cho thuê riêng là kho do doanh nghiệp xây dựng và có quyền sở hữu từ nhà xưởng và kho bãi, tự quản lí hàng hóa và nhân sự của mình. Hình thức này được thực hiện bằng việc thuê trọn gói với cơ sở cung cấp dịch vụ kho bãi cho thuê.

Hình thức kho bãi cho thuê riêng mang lại nhiều tiện ích tuy nhiên cũng có hạn chế nhất định.

1.2/ Ưu nhược điểm của kho bãi riêng

Có thể thấy ưu điểm của kho bãi cho thuê riêng là mức kiểm soát cao. Không bị giới hạn về mặt không gian lưu trữ khi có nhu cầu sử dụng kho bãi đột xuất. Tiếp theo là doanh nghiệp hoàn toàn kiểm soát việc quản lý kho xưởng. Từ đó giúp có những thay đổi, cải tiến kịp thời khi có nhu cầu.

Các kho bãi cho thuê riêng được xây dựng theo tiêu chuẩn nhất định đảm bảo về không gian, nhiệt độ, độ ẩm… Một kho xưởng an toàn, tiện nghi sẽ giúp cho việc lưu trữ, bảo quản các loại hàng hóa tốt hơn. Kho bãi riêng sẽ rất thích hợp cho những mặt hàng hóa yêu cầu điều kiện quản bảo nghiêm ngặt, các sản phẩm là hàng có giá trị lớn, bị ảnh hưởng nhiều bởi môi trường.

Kho bãi cho thuê riêng giúp khả năng tập trung hàng hóa tốt hơn, thuận tiện cho việc vận chuyển và phân phối. Bạn cũng có thể lựa chọn khu vực lưu trữ sao cho nằm ở những đầu mối giao thông.

Việc một doanh nghiệp sử dụng những kho bãi riêng đồng thời tự quản lý nhân sự giúp giảm thiểu rất nhiều vấn đề về chi phí phát sinh trong quá trình bảo quản, hạn chế được hỏng hóc, kiểm soát được điều kiện bảo quản và chất lượng hàng hóa. Kịp thời xử lý khi có sự cố phát sinh.

Tuy nhiên, việc chọn kho bãi cho thuê riêng, doanh nghiệp cần có một nguồn đầu tư lớn. Và thường chi phí để thuê một kho riêng cũng rất lớn chính vì vậy hình thức kho bãi cho thuê riêng chỉ phù hợp với những doanh nghiệp  sản xuất với quy mô lớn. Hàng hóa yêu cầu chất lượng và có giá trị cao trên thị trường. Có thể xem việc chọn kho bãi cho thuê riêng là một khoản đầu tư mạo hiểm lâu dài. Trong khi hoạt động, nhiều chi phí phát sinh như việc mua sắm trang thiết bị, đào tạo nhân viên,… Bên cạnh đó, sử dụng kho bãi cho thuê riêng trong ngắn hạn gặp bất lợi khi không tận dụng hết không gian. Nếu nguồn hàng hóa ít đi sẽ gây lãng phí khi chi phí và kích thước kho bãi cho thuê riêng là cố định.

2 Kho bãi cho thuê công cộng

2.1 Hình thức cho kho bãi cho thuê công cộng

Kho bãi cho thuê công cộng là loại kho tập trung của nhiều doanh nghiệp khác nhau. Trong đó, cơ sở cho thuê chỉ có trách nhiệm quản lý và lưu trữ hàng hóa. Doanh nghiệp đăng kí mới có quyền hạn sở hữu sản phẩm.

Hình thức kho bãi cho thuê công cộng có thể chia làm hai loại. Theo đó, cụ thể là cho thuê theo ngắn hạn hàng tháng hoặc dài hạn trên 1 năm.

2.2/ Ưu nhược điểm của kho công cộng

Kho bãi cho thuê công cộng dường như không có các chi phí phát sinh như của kho bãi cho thuê riêng. Mặt khác, vì kho bãi cho thuê công cộng không phải tài sản cá nhân. Cho nên các doanh nghiệp không thuộc vào đối tượng chịu thuế. Kho bãi cho thuê công cộng phù hợp với các công ty với quy mô vừa và nhỏ, ít vốn đầu tư.

Điều đáng tiếc của hình thức kho bãi cho thuê công cộng này không đáp ứng sẵn các dịch vụ chuyên sâu. Vì đa phần các loại kho bãi cho thuê công cộng chỉ có sẵn những dịch vụ cơ bản.

Hình thức kho bãi cho thuê công cộng trong thời gian ngắn hạn sẽ giúp doanh nghiệp linh hoạt hơn trong việc sử dụng kho xưởng. Khi lượng hàng hóa trong tháng giảm, Doanh nghiệp chỉ phải chi trả phần kho đã sử dụng. Từ đó sẽ tiết kiệm được chi phí thuê. Ngược lại, khi lượng hàng hóa tăng cao, doanh nghiệp cần phải tốn thêm chi phí để thuê kho khác. Và thường chi phí phát sinh này khá lớn. Khi thuê dài hạn khiến cho doanh nghiệp không chủ động trong việc thay đổi không gian kho bãi cho thuê công cộng. Bởi vì lúc đó hợp đồng còn hiệu lực thế nhưng, mức độ an toàn sẽ cao hơn so với ngắn hạn.

Kho công cộng mặc dù rất tiện lợi tuy nhiên doanh nghiệp lại không thể đảm bảo và kiểm soát được điều kiện của kho, đặc biệt với những lô hàng hóa yêu cầu lưu trong kho chất lượng sẽ khó, gây ra hạn chế cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp sử dụng kho công cộng, chính vì vậy việc phân phối, vận chuyển đôi lúc sẽ gặp khó khăn, hoặc khó xử lý hơn khi gặp sự cố về hàng hóa.

Nhìn chung, hai hình thức kho bãi cho thuê kể trên đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và tiềm lực doanh nghiệp mà có thể lựa chọn hình thức hợp lý.

Goto Top