covid19
30 Th7 2020 11:43

Khả năng lây nhiễm Covid 19 trong nhà và ngoài trời

Nhiều người vẫn nghĩ khi Covid 19 bùng phát thì chỉ nên ở trong nhà, tránh tối đa ra đường, tuy nhiên một nghiên cứu trong phạm vi 318 trường hợp mắc Covid 19 ở Trung Quốc chỉ duy nhất có 1 trường hợp lây nhiễm khi ở ngoài trời. Vậy khả năng lây lan của Covid 19 ở mỗi không gian có khác nhau hay không?

Cách Viruss lây lan ở ngoài trời và trong nhà?

Khi nói chuyện, ho hay hắt hơi chúng ta sẽ vô tình bắn ra ngoài những giọt nước li ti, giọt bắn lớn sẽ nhanh chóng rơi xuống đất, giọt bắn nhỏ sẽ di chuyển xa hơn trong không khí. Nếu người này mang bệnh giọt bắn chứa virus. Sau khi bốc hơi viruss lơ lửng trong không khí một thời gian. Chưa có thống kê rằng tiếp xúc với bao nhiêu virus thì nhiễm bệnh nhưng tiếp xúc càng ít với virus thì nguy cơ lây nhiễm bệnh càng thấp.

covid19

Theo các chuyên gia, có ba yếu tố chính quyết định lây nhiễm bệnh đó là:

  1. Khoảng cách: trong điều kiện tự nhiên, giọt bắn chưa viruss bay xa được 2m
  2. Thời gian tiếp xúc: Khi ở cự li gần nhưng ở thời gian ngắn thì cơ hội hít phải virrus của bạn không cao. Tuy nhiên chuyên gia dịch tễ đánh giá về ca nhiễm mới đây ở Đà nẵng, chủng mới của Covid 19 có thể lây trong nửa phút tiếp xúc gần
  3. Sự thoáng khí: Khả năng lây nhiễm covid 19 khác nhau khi trong nhà và ngoài trời, do các luồng khí di chuyển khác nhau và thời tiết. Khi ở trong nhà khí lưu thông theo một không gian khép kín, gió của quạt, điều hòa di chuyển quanh phòng đồng thời các bức tường bảo vệ virus 0khỏi các tác nhân bên ngoài. Ngược lại khi ở bên ngoài, không gian rộng pha loãng lượng virus thoát ra, đồng thời không gian bên ngoài cũng giảm khả năng sống sót của viruss, vì viruss thường được bao quanh bởi một lớp vỏ bọc ngoài, khi ở môi trường bên ngoài thì lớp vỏ bọc này bị tổn hại bởi nắng, mưa, gió, độ ẩm. Lớp vỏ bọc bị tổn hại thì viruss sẽ bị tiêu diệt.

Khi ở ngoài trời nguy cơ nhiễm bệnh của bạn rất thấp, nhưng nếu tiếp xúc gần với người khác thì nguy cơ của bạn tăng lên, thời gian nói chuyện càng lâu thì nguy cơ càng tăng lên. Tuy nhiên nếu sử dụng khẩu trang thì nguy cơ sẽ giảm xuống. Mua sắm ngoài trời ít khả năng nhiễm bệnh hơn so với mua sắm trong siêu thị. Tuy nhiên không thể kết luận nếu ở ngoài trời thì bạn sẽ an toàn, mức độ nguy hiểm sẽ tăng hoặc giảm theo mức độ bạn phòng tránh. Đảm bảo 4 yêu tố để bảo vệ bạn và gia đình:

  1. Luôn đeo khẩu trang
  2. Giữ khoảng cách tối thiểu 2m, hạn chế tiếp xúc chỗ đông người
  3. Giảm thời gian tiếp xúc gần
  4. Ở nơi thoáng khí, có thể bạn ra ngoài hoặc ở trong nhà, nếu ở trong nhà hãy luôn đảm bảo vệ sinh nhà cửa thường xuyên, mở cửa và hạn chế sử dụng điều hòa, luôn giữ cho nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ. 
Goto Top