Giá dầu Brent có thể rớt xuống 10 USD vào năm 2050

Thứ 6 | 16/04/2021 - Lượt xem: 299
Hãng tư vấn năng lượng Wood Mackenzie cho biết giá dầu thô Brent có thể giảm xuống 10 USD/thùng vào năm 2050 nếu thế giới đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng với hành động kiên quyết nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu của Thỏa thuận Paris.
Theo WoodMac, quy mô của sự thay đổi nếu thế giới đi đúng hướng để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 2 độ C sẽ lớn đến mức nó sẽ tạo ra cách mạng hóa ngành năng lượng và làm giảm nhu cầu dầu, quyền lực của các nhà sản xuất dầu lớn và giá dầu, theo WoodMac.
Tuy nhiên, Kịch bản Chuyển đổi Năng lượng Tăng tốc (AET-2) của hãng tư vấn này chỉ là một trong nhiều kịch bản cho tương lai của hệ thống năng lượng toàn cầu và không phải kịch bản cơ sở, Wood Mackenzie lưu ý.
Theo kịch bản AET-2, nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm đáng kể và dẫn đến giá dầu giảm mạnh theo. Theo WoodMac, OPEC có thể sẽ có thị phần trên 50% vào năm 2050, nhưng quyền kiểm soát thị trường ít hơn do nhu cầu giảm mạnh. Các nhà sản xuất có chi phí thấp ở Trung Đông vẫn sẽ là nhà cung cấp dầu chính cho thế giới, nhưng giá dầu Brent có thể xuống tới 10 USD/thùng.
Ann-Louise Hittle, Phó chủ tịch Macro Oils, tại Wood Mackenzie, cho biết: Mặc dù kịch bản này không phải là một dự đoán hay một tình huống cơ bản, nhưng ngành công nghiệp dầu mỏ không nên tự mãn về quy mô của sự thay đổi sẽ đến từ quá trình chuyển đổi năng lượng.
Hittle lưu ý: “Những rủi ro liên quan đến chính sách biến đổi khí hậu mạnh mẽ và công nghệ thay đổi nhanh chóng là quá lớn”.
Hãng tư vấn Wood Mackenzie cho biết cả Big Oil và các công ty dầu mỏ quốc gia (NOC) sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong trường hợp thế giới hành động tích cực để kiểm soát sự nóng lên toàn cầu và đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris.
“Kịch bản của chúng tôi sẽ chứng kiến ​​sự kết thúc của Big Oil và sự trỗi dậy của Big Energy. Các công ty tích hợp mạnh về tài chính đẩy mạnh kế hoạch đầu tư để bổ sung doanh thu thượng nguồn đang giảm dần bằng dòng tiền mới từ năng lượng tái tạo, hydro và CCS”, hãng tư vấn này cho biết.
Các công ty dầu mỏ quốc tế lớn cho biết họ sẽ đầu tư nhiều hơn vào năng lượng carbon thấp, bao gồm hydro, thu giữ carbon và điện từ năng lượng tái tạo, nhưng hầu hết đều dựa vào dòng tiền từ các hoạt động khai thác dầu và khí đôt để phân bổ đầu tư nhiều hơn vào các giải pháp năng lượng phát thải thấp.
 
Đang tải bình luận,....