gia-xang-dau-tut-giam-vi-nCoV
07 Th4 2020 14:20

Cập nhật giá xăng dầu tháng 4

Sau tháng 3 biến động mạnh mẽ, tình hình giá xăng dầu tháng 4 ra sao? dự đoán giá xăng tháng 4 biến đổi như thế nào?

Vì dịch viêm phổi cấp do virus Covid – 19 đã lan ra toàn thế giới và đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế thế giới, đặc biệt chịu ảnh hưởng do cuộc chiến giá dầu thô giữa Nga và Arab Saudi, dẫn đến giá xăng dầu tháng 3 vô cùng biến động, có phiên giảm giá kỷ lục trong vòng 18 năm qua. Tuy nhiên tháng 4 giá xăng dầu thế giới đang có dấu hiệu hồi phục, cuộc chiến nhiên liệu giữa Nga và OPEC đang dần đi đến hồi kết với sự can thiệp từ phía Mỹ, các bên đang dần thiện chí hơn trên bàn đàm phán.

Tình hình giá xăng dầu trong nước tháng 4

Sau kì điều chỉnh ngày 29/03, kì điều chỉnh lớn nhất từ đầu năm đến nay, giá các mặt hàng xăng dầu điều chỉnh như sau:

  • Xăng E5 RON 92: giảm thêm 4.100 đồng/lít.
  • Xăng RON95-III: giảm thêm 4.252 đồng/lít.
  • Dầu Diesel 0.05S: giảm thêm 1.776 đồng/lít.
  • Dầu hỏa: giảm thêm 2.705 đồng/lít.
  • Dầu mazut 180CST 3.5S: giảm thêm 1.048 đồng/kg.

Từ đó, giá bán những mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn mức giá:

  • Xăng E5 RON 92: không cao hơn 11.956 đồng/lít.
  • Xăng RON95-III: không cao hơn 12.560 đồng/lít.
  • Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 11.259 đồng/lít.
  • Dầu hỏa: không cao hơn 9.141 đồng/lít.
  • Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 9.453 đồng/kg.

gia-xang-dau-tut-giam-vi-nCoV

Đây là mức giá xăng trong nước thấp nhấp trong vòng vài năm trở lại đây, theo như dự báo giá xăng dầu trong tháng 4 sẽ hồi phục và có thể tăng hơn mức hiện nay.

Với mức thấp như hiện nay, có rất nhiều người dân thực hiện việc mua xăng dầu về tích trữ, tuy nhiên việc tích trữ xăng dầu tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy nổ, đã có rất nhiều biện pháp khuyến cáo người dân không nên tích trữ xăng dầu trong thời điểm hiện nay. 

Tình hình giá xăng dầu thế giới tháng 4

Nếu tháng 3 xăng dầu thế giới có những chuỗi ngày giảm rất mạnh (mức rơi gần 9.7% với Brent so với 30/3/2020)

Giá dầu ngày 31/3/2020 WTI vẫn giảm sâu với chu kỳ giảm cuối tháng, đây là mức giảm được giới phân tích tính toán từ trước. Nhìn chung đà giảm của chu kỳ tháng vẫn tiếp diễn rất sâu do lo ngại đại địch đang lan rộng tại Mỹ.

Giá xăng dầu tháng 3 chịu áp lực từ nguồn cung tăng mạnh kèm với nhu cầu giảm. Nhu cầu vận chuyển, đi lại của thế giới giảm chưa tùng có kèm theo các hoạt động kinh tế chững lại tạo nên áp lực lên nhu cầu. Trong khi đó Arab Saudi và Nga lại đang chuẩn bị tăng sản lượng. Bước sang tháng 4, thoả thuận giảm sản lượng các bên chính thức hết hiệu lực, Chính vì lý này các nước có thể tăng nguồn cung.

Các chuyên gia đánh giá nhận định trong vòng vài tuần tới, trữ lượng dầu thô trên thế giới sẽ dư thừa nguồn cung khoảng hơn 10 triệu thùng/ngày. Đây là mức dư thừa chưa từng có tiền lệ từ trước đến nay.

Cách đây vài hôm,Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo đất nước đang suy thoái nghiêm trọng do ảnh hưởng đại địch. Nhu cầu xăng dầu từ các công ty sản xuất giảm mạnh. Số ca mắc corona tại mỹ tăng nhanh càng làm cho nhu cầu giảm sút trong thời gian tới.

Không chỉ Nga, Arab Saudi ,Mỹ.. vẫn đang tăng cường dự trữ dầu tuy nhiên khả năng ảnh hướng rất lớn. Rất nhiều nước củng đang thu gom dự trữ dầu. Điều này làm giá mặt hàng dầu thô càng thêm giảm và khó có cơ hội bật tăng. Khả năng giá dầu thô sẽ tiếp tục phiên giảm giá trong vài ngày tới.

Tuy nhiên bước sang đầu tháng 4 với những tín hiệu tích cực từ tình hình dịch bệnh Covid 19 trên thế giới, đồng thời cuộc họp giữa các nhà sản xuất dầu mỏ OPEC và Nga tạm thời hoãn đến thứ năm(09/04/2020). Dự kiến cuộc họp này sẽ giúp đạt thỏa thuận ngưng chiến giá dầu, cắt giảm sản lượng nhằm ổn định thị trường năng lượng đang tồn kho lượng lớn.

Goto Top