luuydunggas
06 Th1 2020 17:54

Cách sử dụng và vận chuyển gas an toàn trong dịp Tết

Theo dân gian, Tết mà hết gas đồng nghĩa với việc một năm mới thiếu ấm áp, kém may mắn, tình cảm tẻ nhạt. Chính vì vậy mà cứ đến dịp Tết nhu cầu nấu nướng tăng cao và để hạn chế tối đa việc hết gas các gia đình thường có xu hướng dự trữ gas sẵn tại nhà. Vô tình tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao. Chính vì vậy các gia đình cần hết đặc biệt lưu ý cách sử dụng và vận chuyển gas an toàn trong dịp Tết như sau:

Để bảo đảm an toàn về sử dụng gas trong dịp Tết có 2 việc nhất định phải nhớ đó là: Bảo dưỡng dây dẫn gas thường xuyên và khóa van ngay sau khi sử dụng. Ngoài ra cần phải chọn mua bình gas chuẩn, sử dụng đúng cách và trang bị những kiến thức để tự lắp đặt và xử lý rò rỉ gas kịp thời.

Trước tiên bạn cần chọn đơn vị cung cấp gas an toàn

Những đơn vị cung cấp gas uy tín sẽ bảo đảm độ bền và an toàn của bình gas mà bạn sử dụng. Khi dùng bình gas bạn cũng nên kiểm tra trọng lượng bình, kiểm tra chất lượng vỏ bình, không nên sử dụng bình gas bị rỉ sét hoặc quá cũ, hay có dấu hiểu bị mài mòn điều này cực kì nguy hiểm, tiềm ẩn khả năng cháy nổ lớn.

Kiểm tra van, dây dẫn của bình gas thường xuyên

Dây gas và van gas phải thường xuyên kiểm tra, vệ sinh vì đây là 2 bộ phận vô cùng quan trọng, bạn sử dụng dây gas và van gas chất lượng sẽ hạn chế được 90% khả năng rò rỉ, đảm bảo an toàn khi sử dụng gas.

Lưu ý tuyệt đối trong quá trình lắp đặt

Khi lắp đặt gas vào bếp bạn nên chú ý xem nhân viên làm có đúng quy trình không. Sau đó bạn nên nhờ nhân viên bật tắt bếp để kiểm tra có gì bất thường không. Nếu có dấu hiệu không ổn (hở gas, nghẹt gas) thì bạn nên yêu cầu được đổi bình gas khác.

Tắt, mở bếp an toàn

Ngày sau khi sử dụng xong, nên khóa van gas lại ngay, tránh cho việc gas bị rò rỉ.

Quá trình sử dụng

Bụi, dầu mỡ thường bám vào và gây tắc lỗ thoát gas trên bếp. Đặc biệt dịp Tết nấu nướng nhiều món  dầu mỡ, nên bạn cần vệ sinh bếp ngay sau khi nấu nướng, có kế hoạch thay bếp gas định kì vì bếp gas cũ quá có thể làm ống dẫn gas rỉ sét, điều này gây xì gas, tốn gas, dễ cháy nổ.

luuydunggas

Ngoài việc sử dụng gas, vào dịp tết các gia đình thường dự trữ 1 bình gas lưu ý để đảm bảo an toàn:

  • Bình gas dự trữ cần được đặt nơi bằng phẳng khô thoáng, cách xa vị trí đun nấu.
  • Khi ngửi thấy mùi gas, trước tiên cần khóa van bình gas lại, sau đó nhanh chóng mở cửa, nhất là các cửa phía trên để tạo đối lưu cho khí gas thoát đi và hạ nhiệt độ phòng. Dùng các phương pháp thủ công để quạt bớt mùi gas (như quạt nan, bìa giấy), nếu quạt máy đang mở thì vẫn cứ để nguyên.
  • Tuyệt đối không được bật, tắt các thiết bị điện như bóng điện, quạt máy, không nghe điện thoại, đi giày cao gót có đế kim loại, nổ xe máy, đánh bật lửa, diêm…. bởi chúng sẽ sinh ra tia lửa điện gây nổ.
  • Trong trường hợp không xử lý được mùi gas, không khóa được van gas hoặc có đám cháy thì phải nhanh chóng chạy khỏi hiện trường và gọi cho nhà cung cấp gas hoặc 114.
  • Trong trường hợp gia đình tự lắp đặt bình gas mới vào dịp Tết thì việc này cần đòi hỏi bạn phải làm thật thận trọng và cẩn thận. Bước 1 bạn cần tháo rời bình gas cũ nối với bếp. Tiếp theo kéo bình gas cũ ra khỏi gầm bếp, khóa chặt van gas an toàn, bật bếp để đốt cháy hết gas còn thừa trong dây dẫn gas. Tiếp theo tháo van tiếp nối bình với bếp gas. Sau đó nối van bình gas mới với bếp, lưu ý vặn chặt tay. Tiếp theo mở van gas và bật bếp kiểm tra ngọn lửa xem có bất thường hay không? Trường hợp không có vấn đề bất thường khóa van gas, rồi đặt bình gas lại vào gầm bếp. Nếu có dấu hiệu không ổn (hở gas, nghẹt gas) thì bạn nên khóa lại bình gas và yêu cầu đổi bình gas khác.

Việc tự vận chuyển gas an toàn trong dịp Tết cần lưu ý: 

Dịp Tết cũng có rất nhiều gia đình tự vận chuyển gas bằng xe máy, khi tự vận chuyển lưu ý cần có dây buộc chặt bình gas tránh sự rung lắc, va đập trong quá trình di chuyển. Khi đặt bình gas lên xe, trên xe cần lót tấm gỗ hoặc cao su, tránh để gần những đồ dễ cháy nổ khác. Đặt bình gas tại những vị trí ít sóc nhất và tránh vị trí động cơ của xe vì chỗ đó là chỗ xe hay bị nóng nhất.

Những lưu ý trên đây rất đơn giản, nhưng là nguyên tắc mà mọi gia đình cần phải ghi nhớ, và cẩn trọng.Hãy luôn đảm bảo bình gas của gia đình mình chất lượng và an toàn. Hãy cẩn thận để đón năm mới 2020 không có cháy nổ gas.

Goto Top