Bình_gas
08 Th9 2020 14:30

CÁCH NHẬN BIẾT BÌNH GAS THẬT VÀ BÌNH GAS GIẢ

Đã có không ít những vụ tai nạn cháy nổ khí gas thương tâm, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Mà nguyên nhân từ hiểm họa đó, rất có thể do nạn cắt tai mài vỏ bình gas trái phép. Hành vi gian dối này khiến cho người tiêu dùng khó có thể nhận biết được đâu là bình gas thật của thương hiệu sản xuất ra vỏ bình đó, đâu là bình gas giả đã bị các đơn vị vi phạm chiếm dụng rồi cắt tai, mài vỏ.

Theo tính toán, để sản xuất một bình gas đạt tiêu chuẩn, doanh nghiệp này phải mất từ 500.000 – 600.000 đồng chi phí cho nguyên liệu, nhân công, dây chuyền nhà máy. Trong khi đó, khi chiếm dụng trái phép, các doanh nghiệp gian dối chỉ cần bỏ khoảng 100.000 đồng để thu mua vỏ bình, thay chân đế, tay xách, mài bỏ chữ nổi, đục tên cơ sở trên tai xách mới và in logo thương hiệu. Số tiền trục lợi bất chính đã gấp lên đến 4-5 lần

Hiện tượng làm hàng giả xâm phạm quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng và các hãng kinh doanh chân chính, đặc biệt tình trạng làm giả gas càng nguy hiểm khi gây mất an toàn cháy nổ trong khu dân cư, cạnh tranh không lành mạnh làm rối loạn thị trường gas. 

1. Các đặc điểm của bình gas giả là: 

a. Bình giả thường giả danh công ty lớn, được quảng cáo bằng tờ rơi chất lượng kém phát tới tận các hộ gia đình, giao bình gas qua điện thoại, không có địa chỉ rõ ràng, nhân viên thường tự nhận bảo dưỡng bếp nhằm mục đích dán số điện thoại mới hoặc thông báo cơ sở cũ chuyển sang số điện thoại mới, đề nghị đổi điều áp để tráo đổi loại bình gas…

b. Bình đóng nạp thiếu khối lượng gas.

c. Bình gas không có niêm, niêm đã bị phá hoặc dùng niêm giả.

d. Các cơ sở tư nhân thường sơn màu bình giống các hãng lớn để tráo đổi bình: chiếm đoạt chênh lệch tiền cược vỏ của người tiêu dùng. Có trường hợp cắt quai bình (có dập tên hãng cung cấp) hàn quai mới để xóa tên.

binhgas

2. Các đặc điểm của bình gas thật là:

Vậy làm thế nào để nhận biết bình gas thật? để phân biệt được bình gas thật và bình gas giả người dùng cần lưu ý những đặc biệt phân biết sau: 

a. Bình gas thật tên chủ sở hữu bình gas được dập nổi trên quai bình, vai xung quanh van bình. Logo được dán hoặc sơn trên thân bình, có nhãn hàng hóa theo quy định của Bộ Thương mại.

b. Gas được nạp đúng khối lượng, có thể cân trước khi đổi bình. 

c. Các hãng có nhiều loại niêm phong van khác nhau: màng co, tem phát sáng…Người tiêu dùng nên kiểm tra niêm bình nguyên vẹn trước khi nhận bình gas, sau đó phá niêm, lưu giữ lại niêm cho tới lần đổi bình tiếp theo, lắp điều áp vào bình để sử dụng.

d. Bình gas thật được cung cấp từ các cửa hàng có địa chỉ rõ ràng, có đủ điều kiện kinh doanh gas theo Thông tư số 15/1999 của Bộ Thương mại. 

Goto Top